RƯỢU SÂM NGỌC LINH - NGHỆ THUẬT THƯỞNG THỨC CỦA NGƯỜI SÀNH RƯỢU

• Rượu Sâm Ngọc Linh của thương hiệu Sâm Nghị Gia là loại rượu được kết hợp giữa Tinh chất sâm Ngọc Linh Quốc Bảo Việt Nam, hòa quyện cùng rượu gạo Nhật Japonica, men thuốc bắc. Với hương vị độc đáo và tinh tế, rượu SNG đã trở thành một phần quan trọng trong văn hóa của người sành rượu. Rượu Sâm Ngọc Linh của thương hiệu SNG không chỉ là một loại rượu uống đơn giản, nó còn là nghệ thuật thưởng thức đặc trưng của người sành rượu.

RƯỢU SÂM NGỌC LINH - NGHỆ THUẬT THƯỞNG THỨC CỦA NGƯỜI SÀNH RƯỢU

 • Rượu Sâm Ngọc Linh của thương hiệu Sâm Nghị Gia là loại rượu được kết hợp giữa Tinh chất sâm Ngọc Linh Quốc Bảo Việt Nam, hòa quyện cùng rượu gạo Nhật Japonica, men thuốc bắc. Với hương vị độc đáo và tinh tế, rượu SNG đã trở thành một phần quan trọng trong văn hóa của người sành rượu. Rượu Sâm Ngọc Linh của thương hiệu SNG không chỉ là một loại rượu uống đơn giản, nó còn là nghệ thuật thưởng thức đặc trưng của người sành rượu.

Giới thiệu về Sâm Ngọc Linh                     

 • Sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh hay còn gọi là sâm Việt Nam, sâm Khu Năm (sâm K5), sâm trúc, củ ngải rọm con hay cây thuốc giấu. Sâm được đồng bào Xê Đăng sử dụng khi có người già đau ốm, phụ nữ sinh con, người bị thú rừng cắn, người bị bệnh hiểm nghèo… 

Năm 1973, đoàn nghiên cứu của Dược sĩ Đào Kim Long mới đặt tên cho nó là sâm Ngọc Linh. Đây là loại nhân sâm thứ 20 được tìm thấy trên thế giới. Kể từ đó, sâm Ngọc Linh tự nhiên trở nên khan hiếm và dần cạn kiệt. Nhận thấy nguy cơ trước mắt, nhiều hộ dân tộc trên núi Ngọc Linh đã học cách trồng và chăm sóc, nhân rộng quy mô vườn sâm của gia đình.

Hành trình chứng minh giá trị của sâm Ngọc Linh

Tháng 4/1974, dược sĩ Nguyễn Thới Nhâm cùng sự giúp đỡ của dược sĩ Nguyễn Văn Bàng (Viện Dược liệu Việt Nam), đã có nghiên cứu ban đầu cho thấy sâm Ngọc Linh có chứa hoạt tính saponin giống với sâm Triều Tiên.

Đầu năm 1975, được sự cho phép của Bộ Y tế, ông Nhâm (khi đó là Trưởng xưởng dược miền Trung Trung bộ và xưởng thủy tinh liên khu 5) mang sâm Ngọc Linh đi phân tích phục vụ đề tài nghiên cứu tiến sĩ ở Ba Lan. Công trình này đã chứng minh sâm Ngọc Linh có đầy đủ tác dụng như sâm Triều Tiên.

Sâm Ngọc Linh có dược tính học rất cao

Năm 1987, tiến sĩ Nhâm (lúc này là Giám đốc Trung tâm sâm Việt Nam) đã hợp tác với chuyên gia hàng đầu đến từ các viện dược liệu ở Ba Lan, Nhật Bản… nghiên cứu về sâm. Nghiên cứu đã chỉ ra thân và rễ củ sâm Việt Nam chứa 52 saponin triterpen có tính kháng khuẩn, kháng ung thư, acid béo…

Trong đó có 26 saponin cấu trúc mới với tổng số hàm lượng là 10,82%. Giá trị này của sâm Ngọc Linh gấp 3 lần sâm Triều Tiên (chỉ có 26 saponin với tổng số hàm lượng là 3,52%); hai lần sâm Mỹ (chỉ 14 saponin với tổng hàm lượng là 3,83%) và Trung Quốc (23 saponin với hàm lượng 4,87%).

Sâm Ngọc Linh – Loài sâm tốt nhất thế giới

Sau đó khoảng 50 công trình tiến sĩ, thạc sĩ ở các viện nghiên cứu hàn lâm khoa học khắp thế giới đã chứng minh sâm Ngọc Linh là vị thuốc đặc biệt quý, đứng trên cả sâm Triều Tiên, Trung Quốc và Mỹ. Tiến sĩ Nhâm cũng như nhiều nhà khoa học đã chứng minh ngoài tác dụng như các sâm khác, sâm Ngọc Linh vượt trội hơn hẳn, như tính kháng khuẩn, tác dụng với loại bệnh trầm cảm, lo âu….

 • Các công trình khoa học của Việt Nam đã chứng minh giá trị sâm K5 còn ở chỗ giúp tăng hồng cầu, tiểu cầu; tăng miễn dịch, giải độc và tốt cho gan, thận. Các hoạt chất góp phần chữa hầu hết bệnh hiểm nghèo, thậm chí giúp người sử dụng thường xuyên trẻ lâu, không bệnh.

 

 • Vùng nguyên liệu

 

Sâm Ngọc Linh

Củ sâm tươi Ngọc Linh thương hiệu Nghị Gia có nguồn gốc từ rừng nguyên sinh đặc dụng đầu nguồn của núi Ngọc Linh, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam, có quyết định cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý của Cục sở hữu trí tuệ ký ngày 30/07/2018.

Sâm Nghị Gia đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam cho thuê 22,77 ha môi trường rừng trong thời hạn 40 năm; đã hợp tác, liên kết về trồng, chăm sóc, thu hoạch hạt giống, củ, lá sâm Ngọc Linh với “Vua Sâm Nguyễn Văn Lượng” (là người thôn 2, xã Trà Linh, huyện Nam Trà My được nối nghiệp, truyền nghề trồng Sâm Ngọc Linh của người cha từ hơn 35 năm trước, hiện cùng với 36 hộ dân trong thôn đang có 45 ha sâm Ngọc Linh). Việc mua bán có hợp đồng, biên bản giao nhận sản phẩm, có xác nhận của UBND xã Trà Linh, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam và được Trung tâm Quốc gia nghiên cứu và phát triển sâm Ngọc Linh của Bộ Khoa học và Công nghệ kiểm định cấp giấy chứng sâm Ngọc Linh thật đến từng củ sâm bằng hình ảnh đính kèm.

Giới thiệu về gạo nhật Japonica

Gạo Nhật Japonica

Gạo Japonica không sử dụng chất bảo quản, không phun thuốc trừ sâu, không phân bón hóa học. Một điều thú vị làm nên chất lượng gạo Japonica là chất lượng nguồn nước trồng với công nghệ tưới tràn - nguồn nước suối trong lành và lượng mưa dồi dào với điều kiện tự nhiên hết sức thuận lợi. Chính vì vậy mà gạp Japonica an toàn và đem lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe của mọi đối tượng.

Công dụng của gạo Japonica

Gạo giàu dưỡng chất như vitamin B1vitamin B2vitamin Emagiemangan,... Lượng tinh bột và protein cũng khá cao. Gạo Japonica chứa nhiều chất chống oxy hóakhoáng chất giúp tái tạo năng lượng. Ăn gạo Japonica giúp cân bằng lượng đường trong máu, tăng đề kháng. Đây là thực phẩm tốt cho người bệnh gan, hen suyễn, huyết áp thấp, tim mạch,...

Rượu Sâm Ngọc Linh của thương hiệu Sâm Nghị Gia được sản xuất như thế nào?

 • Rượu Sâm Ngọc Linh của thương hiệu Sâm Nghị Gia là loại rượu được kết hợp giữa Tinh chất sâm Ngọc Linh Quốc Bảo Việt Nam, hòa quyện cùng rượu gạo Nhật Japonica, men thuốc bắc. Với hương vị độc đáo và tinh tế, rượu SNG đã trở thành một phần quan trọng trong văn hóa của người sành rượu. Rượu Sâm Ngọc Linh của thương hiệu SNG không chỉ là một loại rượu uống đơn giản, nó còn là nghệ thuật thưởng thức đặc trưng của người sành rượu.

                                                                             

 1. Loại bỏ phần tạp chất là nguyên nhân gây mùi vị khác của rượu (mùi vị làm giảm hương vị nguyên bản của rượu), vo gạo, ngâm gạo.
 2. Gạo Japonica được hấp chín, sau đó cho thêm men thuốc bắc gia để ủ.
 3. Ủ men khô 03 ngày
 4. Cho men cái, gạo hấp chín, gạo làm men và nước vào một téc kín để thức hiện gia đoạn ủ ướt. Giai đoạn này là giai đoạn quan trọng nhất trong quá trình ủ men, đây la giai đoạn quyết định chất lượng rượu. Thời kì lên men rượu sẽ mất khoảng 14 ngày.
 5. Chưng cất rượu với công hệ khử Andehit bằng tháp nấu rượu khủ hết độc tố trong rượu.
 6. Kiểm tra, loại bỏ phần cặn (chất rắn mịn như gạo, men…) trong rượu, điều chỉnh hương vị như thêm nước để chỉnh nồng độ cồn, sau đó cất bảo quản ở chum sành.
 7. Rượu được bảo quản, ủ ở trong chum từ 12 tháng trở lên được hòa quện cùng tinh chất Sâm Ngọc Linh ra các sản phẩm Rượu Ngọc Linh đỉnh

Phương pháp phân loại rượu Sâm Ngọc Linh

Dựa vào phương pháp, công nghệ sản xuất và nguyên liệu, thời gian ủ trong chum sành rượu Sâm Ngọc Linh của thương hiệu Sâm Nghị Gia lại được chia thành các loại rượu Japonica, rượu Sâm Ngọc Linh đỉnh 12, rượu Sâm Ngọc Linh đỉnh 18, rượu Sâm Ngcj Linh đỉnh 24. Sau đây là đặc điểm của từng loại rượu của thương hiệu Sâm Nghị Gia.

Japonica


Đây là loại rượu hoàn toàn được làm từ gạo nhật Japonoca, men thuốc bắc và nước. Vì rượu được làm nguyên chất từ gạo nên có hương vị nguyên bản và rất đậm đà có vị hơi đắng nhé hậu ngọt của gạo nhật Japonica. Quá trình chưng cất khử andehit kết hợp bảo quản ủ trong chum sành 12 tháng kiến dòng rượu Japonica đậm đà hơn, rượu êm uống không đau đầu, khát nước phù hợp cho việc có buổi hội họp đông người.

Rượu Ngọc Linh đỉnh 12


Loại rượu này được làm từ nguyên liệu gạo Japonoca, men thuốc bắc và nước, tinh chất Sâm Ngọc linh. Vì rượu được hòa quyên cùng tinh chất Sâm Ngọc Linh nên có hương vị ngọt nồng của Sâm Ngọc Linh kết hợp với vị ngọt của gạo Japonica tạo lên hương vị khó quên. Với dòng rượu này được bảo quản và ủ trong chum sảnh 12 tháng với hàm lương tinh chất Sâm Ngọc Linh 01gram/L.

Rượu Ngọc Linh đỉnh 18


Loại rượu này được bảo quản và ủ trong chum sanh với thời gian 18 tháng kết hợp với hàm lượng tinh chất Sâm Ngọc Linh nhiều hơn So với rượu Ngọc Linh đỉnh 12, rượu này có hương thơm của Sâm Ngọc Linh nồng hơn nên tạo cảm giác rất dễ chịu khi thưởng thức.

Rượu Ngọc Linh đỉnh 24

Rượu ngọc linh đỉnh 24 là một dòng rượu được lựa chon khắt khe nhất, là sự kết hợp hoàn hảo giữa Rượu trắng Japonica ủ trong chum sành 24 tháng và hàm lượng Sâm Ngọc linh nhiều nhất trong các dòng rượu Ngọc Linh đỉnh, rượu này sẽ có mùi thơm đặc trưng khó quên của tinh chất Sâm Ngọc Linh

Tác dụng, hương vị của các dòng rượu của thương hiệu Sâm Nghị Gia

Bạn có thẻ phân biết rượu thương hiệu SNG được chia thành 4 loại, dựa vào hương và vị, mầu tương đương tỉ lể tinh chất Sâm Ngọc Linh của rượu. Dưới đây là đặc điểm riêng của từng loại.

Japonica
Đặc trưng của loại rượu này là mùi hương đặc trưng của gạo nhật Japonica, vị đáng nhẹ của gạo và hậu ngọt thanh từ gạo. Với độ rượu ở mức 30 độ khiên người dùng dễ uống và cảm nhận rõ hương vị của gạo nhật Japonica.

Ngọc Linh đỉnh 12
Về cơ bản loại rượu này là sự kết hợp khởi đầu giữa tinh chất sâm Ngọc Linh và rượu rượu gạo Japonica. Nó có mùi thơm nhẹ nhàng, vị hâu ngọt thanh nhiều hơn so với dòng japonica. Với sự kết hợp của tinh chất Sâm Ngọc Linh thì Ngọc linh đỉnh 12 còn mang trên mình một trải nghiệm về sức khỏe giúp người dùng sảng khoải hơn sau khi sử dụng.

Ngọc linh đỉnh 18
Rượu này có mùi thơm đặc chưng của tinh chất Sâm Ngọc Linh bạn sẽ không cảm thấy mùi cồn còn quá nhiều trong Ngọc Linh đỉnh 18. Với độ tuổi rượu 18 tháng kết hợp hàm lượng Sâm Ngọc linh cao hơn nhiều so với đỉnh 12 giúp bạn có trải nghiệm k thể quên ở đỉnh 18 với hương vị hơi nồng của Sâm Ngọc linh hòa quyện cùng mùi vị đặc trưng của Gạo nhật

Ngọc linh đỉnh 24
Loại rượu này có hương thơm của hoa quả khô và các loại gia vị lên men, kết hợp với vị ngọt đậm đà và vị chua rõ nét. Đây là đặc trưng thường thấy ở các loại rượu lâu năm hoặc rượu cổ,…

 

Cách thưởng thức rượu Sâm Ngọc Linh

Hương và vị của rợu Sâm Ngọc Linh sẽ thay đổi khi nhiệt độ thay đổi. Do đó, bạn có thể cảm nhận được nhiều hương vị khác nhau của cùng một loại rượu chỉ bằng cách thay đổi kiểu uống.
Thưởng thức vị của rượu thay đổi theo nhiệt độ là điều hiếm thấy trên thế giới, nhưng nó lại được cho là đặc trưng của rượu Sâm Ngọc Linh.
Nhiệt độ sử dụng của rượu được chia thành 4 nhóm chính như sau:

Rượu lạnh
Đây là rượu Sâm Ngọc Linh được làm lạnh từ 0 – 15 ° C. Rượu khi được làm lạnh khiến cho hương và vị giảm bớt đi, nên sẽ phù hợp với người không thích hương vị đặc trưng của rượu và người thích đồ uống mát. Bạn có thể cảm nhận rất rõ đặc trưng này khi uống rượu, cùng với sự dịu đi của hương vị rượu khi uống lạnh
Rượu ở nhiệt độ thường
Rượu ở nhiệt độ thường là rượu ở nhiệt độ 20 – 25℃.. Đây là mức nhiệt độ lí tưởng để thưởng thức hương vị nguyên bản của rượu. Hơn nữa, đây cũng là cách uống được nhiều người đề xuất nếu bạn muốn kiểm tra chất lượng rượu.

Rượu ấm
Rượu ấm là rượu  ở nhiệt độ 30 – 40℃. Rượu khi được làm ấm đến khoảng nhiệt độ da người thì hương, vị và độ đậm đà sẽ tăng thêm, rất vừa miệng. Do đó, đây là cách uống dành cho ai muốn thưởng thức hương thơm của rượu sake và cảm nhận vị ngọt đặc trưng của rượu. Vị ngọt của rượu sake bắt nguồn từ gạo, nên đây cách uống này dành cho rượu gạo nguyên chất để bạn nhận ra được hương vị của gạo.

Rượu nóng
Rượu nóng là rượu sake được làm nóng từ 45 – 55℃. Khi được làm nóng, vị ngọt của rượu được cô đọng lại, độ cay tăng lên nên bạn có thể cảm nhận được hương vị rõ ràng và thơm ngon của nó. Khác với rượu lạnh, sake được làm nóng sẽ dễ uống hơn. Vị ngọt của Junmai-shu và Honjozo-shu sẽ biến đổi thành vị umami khi được làm nóng, đây là cách uống rất đáng để bạn thử.

Hiện tại với 4 cách uống này sẽ mang lại trải nghiệm khác nhau cho người dùng nhưng với cách uống Rượu ấm, nóng đang được nhưng người yêu thích dòng rượu Sâm Ngọc Linh nói với nhau là “ Nghê thuật thưởng thức rượu Sâm Ngọc Linh của người sành rượu” chúng ta cùng tìm hiểu kỹ càng hơn về cách uống này nhé:

Dụng cụ thưởng thức rượu

Với đủ hình dạng, kích cỡ, màu sắc và chất liệu, bạn có thể thể hiện bản thân thông qua việc lựa chọn loại ly đựng rượu bình đựng rượu có nắp. Nếu bạn lựa chon rượu Sâm Ngọc Linh ấm nóng, hãy chọn bình đựng rượu làm từ sứ hoặc thủy tinh.

Rượu nóng lên làm cho nó trở nên thơm và ngon hơn. Nhưng nhiệt độ khác nhau cũng mang lại những cảm nhận hương vị khác nhau. Ngoài ra việc uống rượu Sâm Ngọc Linh ở dạng ấm nóng sẽ giúp việc hập thụ các dưỡng chất của Sâm Ngọc Linh nhanh hơn.

Nhiệt độ phục vụ sau đây mang lại những thay đổi tương ứng trong rượu Sâm Ngọc Linh:

30 độ C. Thơm hơn, hương vị nhẹ nhàng hơn

35 độ C: Sóng sánh, tăng thêm hương vị của nguyên liệu

40 độ C: Hương vị Gạo japonica và Sâm Ngọc Linh thơm ngon nổi bật

45 độ C: Hương vị tròn đầy sắc nét

50 độ C: Sắc nét và rõ ràng hơn

55 độ C: Mùi rượu cay nồng mạnh mẽ, vị đắng rõ rệt

Nhưng cách hâm nóng rượu Sâm Ngọc Linh

 

Cách hâm nóng rượu Sâm Ngọc Linh tại nhà đơn giản hâm nóng rượu Sâm Ngọc Linh bằng nước nóng

Phương pháp hâm nóng rượu Sâm Ngọc Linh đầu tiên được biết đến là hâm bằng  nước sôi, bởi vì nó cho phép bạn kiểm soát nhiệt độ tốt hơn và nó giữ cho bình đựng rượu ấm trong thời gian dài hơn. Bằng cách hâm nóng nó đúng cách, bạn có thể tận hưởng một trải nghiệm mới về rượu Sâm Ngọc Linh trong sự thoải mái của ngôi nhà bạn!

Bước 1: Đun sôi một chảo nước nóng, tắt bếp. Sau đó đặt bình đựng rượu vào chảo và từ từ rót rượu sake đến khoảng 80-90% thể tích của bình đựng rượu. Nguyên nhân không rót đầy là do thể tích rượu sẽ tăng lên khi hâm nóng có thể làm rượu tràn ra ngoài rất lãng phí

Bước 2: Đậy nắp bình rượu để ngăn hương thơm của rượu Sâm Ngọc Linh thoát ra trong quá trình hâm nóng

Bước 3: Chờ từ 2 đến 3 phút. Sử dụng một nhiệt kế để đo nhiệt độ của rượu. Khi đạt được nhiệt độ cần thiết thì nhấc bình đựng rượu ra và bắt đầu thưởng thức. Bạn không có nhiệt kế? Không sao, chúng tôi mách bạn một mẹo nhỏ là bạn có thể quan sát bằng mắt thường một bong bóng nhỏ xuất hiện trên bề mặt của rượu khi nhiệt độ ở khoảng 40 °C

Hâm nóng sake bằng lò vi sóng

Bước 1: Đổ rượu sake đến 80-90% thể tích bình đựng rượu, đậy nắp bình.

Bước 2: Với 180ml rượu Sâm Ngọc Linh, hâm nóng trong 40 giây ở công suất 500- 600W để đạt nhiệt độ khoảng 35 °C và 50 giây để đạt nhiệt độ 45°C Lưu ý khi hâm nóng sake bằng lò vi sóng

Không nên sử dụng lò vi sóng quá thường xuyên, vì tuy làm nóng nhanh nhưng nhiệt độ làm nóng không đều có thể khiến việc thưởng thức sake bị

hạn chế

– Không nên hâm nóng quá 60°C vì sẽ làm mất đi hương vị thực sự của rượu